บริษัท พี.บี.ทราเวลเอเจนซี่เซนเตอร์ จำกัด

ซื่อสัตย์ จริงใจ ห่วงใย เน้นบริการ คืองานของเรา

บริษัท พี.บี.ทราเวลเอเจนซี่เซนเตอร์ จำกัด
171/17 ซอย ลาดพร้าว 80 (จันทิมา) แขวง วังทองหลาง
063-662-3626
วันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 8.00 น. - 18.00 น.
cheapbestmyanmartour@gmail.com
พระอึดอัด ในวิหารมนูหะ
พระอึดอัด ในวิหารมนูหะ

วิหารมนูหะ (MANUHA TEMPLE) หรือ MANUHA PHAYA แห่ง เมืองพุกาม สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์

ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นวิหารที่ใครหลายๆคนต้องตามไปดูความอึดอัดของพระพุทธรูปที่นี่กันครับ หรือจะเรียกว่า “พระอึดอัด” เหมือนที่หลายท่านที่เดินทางไปเยือนพม่ามักจะเรียกกันนั่นเอง

วิหารมนูหะ (Manuha Phaya) กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไปอีกหนึ่งที่สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองพุกามครับ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เพราะคงไม่มีที่ไหนอีกแล้วครับที่สร้างพระพุทธรูปให้ได้น่าอึดอัดขนาดนี้

ภายในพระวิหาร นั้นประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่ 3 องค์ครับ ซึ่งองค์พระพุทธรูปนั้นมีขนาดใหญ่มโหฬาร บริเวณ "พระอุระ" ของพระพุทธรูปมีขนาดโตพองจนรู้สึกได้ถึงความอึดอัดที่ทับถมในจิตใจของพระองค์ (พระเจ้ามนูหะ(King Manuha) กษัตริย์มอญที่ถูกจับตัวมาเป็นเชลยศักดิ์อยู่ที่เมืองพุกามพร้อมมเหสี) 

หากเดินเข้าไปตามช่องว่างระหว่างวิหารกับพระพุทธรูปแล้ว จะพบกับพระพุทธรูปปางไสยาสน์อีก 2 องค์ ซึ่งก็ขนาดใหญ่โตไม่แพ้กัน จนทำให้วิหารดูคับแคบลงไปถนัดตาเช่นกัน

เรื่องราวจากปากไกด์ในพม่า ได้บอกเล่าว่า ถ้ามองพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ในระยะไกลๆ คือ จากด้านพระบาทของพระพุทธรูปไปยังพระพักต์ จะเห็นเหมือนพระพุทธรูปแย้มพระสรวล (ยิ้ม) แต่เมื่อเดินไปใกล้ๆจะเห็นเหมือนพระพุทธรูปทรงพระกรรณแสง (ร้องไห้) สะท้อนให้เห็นถึงกษัตริย์ผู้สร้าง คือ พระเจ้ามนูหะ(King Manuha) กษัตริย์มอญที่ถูกจับตัวมาเป็นเชลยนั่นเอง